Đọc lại Nội san Vovinam 1965

Posted: Tháng Năm 22, 2015 in Sáng tổ Nguyễn Lộc

Nhân Mùa tưởng niệm Sáng tổ Nguyễn Lộc lần thứ 55

Do hoàn cảnh khách quan, lễ giỗ Sáng tổ Nguyễn Lộc từ năm 1961 đến 1964 được tổ chức đơn giản. Và sau gần 1 năm hồi phục phong trào, lễ giỗ lần thứ 5 (1965) đã được Môn phái long trọng tổ chức tại Trung tâm huấn luyện Vovinam (số 61 đường Vĩnh Viễn, Saigon). Nhân dịp này, Trung tâm đã phát hành một nội san. Giá trị của nội san không chỉ đánh dấu sự hồi phục của Vovinam mà còn mở đầu cho nhiều tập sách, đặc san do Môn phái biên soạn và xuất bản sau này.

Trải qua những biến động của thời cuộc, có lẽ ít người còn lưu giữ nội san vừa nêu. Quyển của tôi cũng bị thất lạc và sau nhiều năm truy tìm, mãi đến mùa hè năm 2012, tôi mới được võ sư Trần Nguyên Đạo tặng cho 1 bản photocopie. Quyển nội san này nằm toàn bộ tài liệu, sách báo của cố võ sư Trần Huy Phong mà võ sư Nguyên Đạo đã đóng thùng và mang về Pháp từ năm 1998, sau khi võ sư Trần Huy Phong qua đời.

Nội san có 4 trang bìa và 32 trang ruột, in typo trên khổ giấy A4. Bản photo thiếu 4 trang ruột (trang 17 đến 20). Nếu đồng môn nào còn giữ trọn vẹn quyển nội san này, cho tôi xin 1 bản photo.

Trong nội san có nhiều bài viết quan trọng như: Tiểu sử cố Võ sư sáng tạo môn phái (tác giả: võ sư Mạnh Hoàng), Vài kỷ niệm sống bên Võ sư sáng tạo môn phái (Võ sư trưởng Lê Sáng), Vũ trụ quan, nhân sinh quan Việt Võ Đạo (không ghi tên tác giả), Luật Cương Nhu phối triển của Vovinam (võ sư Trần Huy Phong), Những ngày học võ với cố võ sư Nguyễn Lộc (võ sư Nguyễn Văn Thư), v.v. và đều được in lại trong những sách vở của môn phái sau này

Nội san cũng có 3 truyện ngắn: Người tài xế võ sinh (Vũ Thế), Một chuyến phiêu lưu kỳ ảo (Phạm Thị Loan)…; thơ: Việt võ sĩ ca (Trần Ích Quyền), Việt võ đạo (Lâm Ngọc Phú); một số tùy bút, ghi chép: “Đi tìm chân lý” ghi lại những suy nghĩ về mục đích học võ của các môn sinh Nguyễn Công Bình, Dương Hoành San, Phạm Văn Quang, Hoàng Bá Ước Gioanh, Trần Điền, Ngô Kim Tuyền; Gởi anh hồn cố võ sư Nguyễn Lộc (Lâm Ngọc Phú), Cảm nghĩ của nữ môn sinh Vovinam về Sứ mạng và cuộc đời (Nguyễn Thị Hằng), Lá thư gửi các bạn đồng môn (Hoàng Bá Ước Gioanh), v.v. Cá nhân tôi cũng may mắn được đóng góp vào nội san 1 truyện ngắn. Trong 12 bức ảnh (bìa 3 và 4) với chủ đề Vài nét sinh hoạt Vovinam có ảnh 4 nữ môn sinh Lam đai đầu tiên của võ đường Vĩnh Viễn: Nguyễn Thị Dung, Đàm Thị Hưng, Nguyễn Thị Hằng, Lê Thị Kim Liên (khóa 265; 25-10-1964) chụp chung với Võ sư trưởng Lê Sáng và võ sư Trần Huy Phong.

Tuy trong nội san có đề cập đến những từ Việt Võ Đạo, Việt Võ Thuật, nhưng danh xưng môn phái vẫn là Vovinam. Danh xưng Vovinam-Việt Võ Đạo được sử dụng từ năm 1966 khi Vovinam bắt đầu giảng dạy thí điểm ngoại khóa trong một số trường học ở Saigon. Và từ những hình ảnh, họ tên, đai đẳng của các môn sinh tham gia trong nội san cũng thể hiện hệ thống đẳng cấp lúc bấy giờ (Tự vệ nhập môn, Lam đai, Lam đai cao cấp, Hoàng đai, Hoàng đai I, Hoàng đai II, Chuẩn hồng đai, Hồng đai, Hồng đai I-VII, Bạch đai). Riêng bài Vũ trụ quan, nhân sinh quan Việt Võ Đạo không ghi tên tác giả, nhưng qua tìm hiểu, tôi được các đàn anh cho biết là của ông Đàm Quang Thiện – bạn văn nghệ vong niên của Sáng tổ Nguyễn Lộc. Trong nhận định về đạo sống, bài viết trên nêu rõ: “Sống (vivre), để cho người khác sống (laisser vivre) và sống cho người khác (vivre, c’est exister pour les autres). Một số tài liệu sau này, có lẽ do nhầm lẫn hay lý do nào khác nên ghi: “Sống, giúp người khác sống và sống cho người khác”. Gần đây, trong một banderole treo ở Tổ đường trong dịp Lễ Tưởng niệm Sáng tổ Nguyễn Lộc năm 2014, võ sư Nguyễn Văn Sen (thành viên Hội đồng võ sư Chưởng quản) đã hướng dẫn các em môn sinh in lại câu tóm tắt về đạo sống giống như bản gốc từ năm 1965.

Như chúng ta đều biết, lúc sinh tiền, Chưởng môn Lê Sáng đặc biệt quan tâm đến việc biên soạn, xuất bản sách vở, tài liệu. Chưởng môn từng dặn dò: “Trong võ thuật, kỹ thuật là căn bản, nhưng muốn truyền lại ngàn đời thì phải có văn”. Minh chứng cho suy nghĩ này là sau khi Nội san Vovinam 1965 ra đời, Vovinam đã xuất bản rất nhiều tập sách, đặc san. Cuối thập niên 1980, Chưởng môn tóm tắt những bài viết trong những tập sách trên để in thành tập sách Thư Chưởng môn rồi sau đó tiếp tục biên soạn một số tác phẩm khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng trân trọng sự đóng góp của nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước qua một số sách, báo, tài liệu đã được phát hành.

Tuy nhiên, từ khi Chưởng môn qua đời, ngoại trừ cố gắng của vài nhóm môn đồ Vovinam, hình như công tác biên soạn, xuất bản sách vở, tài liệu chưa được quan tâm đúng mức. Thậm chí, một võ sư cao cấp còn tỏ ý băn khoăn: “Có sách kỹ thuật rồi thì ai mà theo tập”. Trên thực tế, có một số môn võ xuất bản sách kỹ thuật rất đẹp, chuẩn xác, đầy đủ bài bản, đòn thế từ A-Z, nhưng vẫn thu hút vài chục triệu võ sinh trên toàn thế giới! Vì thế, tôi ước mong các tổ chức, môn sinh Vovinam cùng nhau hiệp lực:

1. Nghiên cứu, chắt lọc, cập nhật các tài liệu về lý thuyết võ đạo theo các tiêu chí: ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với thời đại.

2. Biên soạn và lần lượt xuất bản sách kỹ thuật từ trình độ thấp đến cao để thống nhất hệ thống kỹ thuật trong và ngoài nước.

3. Xuất bản đặc san hàng năm vào dịp Mùa Tưởng niệm Sáng tổ Nguyễn Lộc.

4. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự nghiệp phát triển Môn phái. Phổ biến những tiểu luận xuất sắc để các môn sinh tham khảo.

5. Biên soạn Kỷ yếu võ sư, huấn luyện viên Vovinam.

6. Từng bước tập hợp các sách vở, tài liệu, v.v. liên quan đến Môn phái để hình thành Thư khố Vovinam.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, giờ đây, lật lại từng trang của Nội san Vovinam 1965, tôi không khỏi bùi ngùi thương nhớ những bậc thầy, những đàn anh và bạn bè đã vĩnh viễn ra đi, đang sống ở phương xa hoặc tuổi già đau yếu, v.v.

21-5-2015
Môn đồ Nguyễn Hồng Tâm

Bìa 1 Nội san Vovinam 1965

Bìa 1 Nội san Vovinam 1965

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s