Chungju, những lần đến…

Posted: Tháng Ba 31, 2013 in Bút ký

Từ năm 2000, chúng tôi đã cùng Đoàn võ thuật Việt Nam (trong đó có Vovinam) tham dự Liên hoan võ thuật truyền thống Thế giới tại Hàn Quốc (sau này đổi thành Liên hoan võ thuật Thế giới). Hơn 10 năm góp mặt, chúng tôi  và nhiều thành viên của WoMAU – tên viết tắt của Hiệp hội Võ thuật Thế giới (World Martial Art Union) đã không khỏi xúc động và trân trọng về những thành quả đã đạt được…

1. Chungju là một thành phố nhỏ miền núi thuộc tỉnh Chung CheongBuk, cách Seoul khoảng 400km. Đây là một thành phố có truyền thống võ học và là nơi phát triển môn võ Taekkyeon nổi tiếng của người Hàn. Không chỉ là vùng đất võ, Chungju còn được biết đến bởi các rừng táo bạt ngàn và rất ngon, cùng nhiều khu nước khoáng nóng trên các đỉnh núi, thu hút khách rất đông du lịch. Thành phố nhỏ Chungju cũng tự hào khi sản sinh ra người con ưu tú – Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-Mun.

Từ truyền thống từ lâu đời ở Chungju, vào khoảng tháng 11 hàng năm, các võ phái trên toàn quốc tụ họp về đây cùng giao lưu, thi thố tài năng, các quan chức của thành phố đã quyết định nâng cấp lễ hội võ thuật truyền thống của vùng đất võ này thành Liên hoan võ thuật truyền thống Thế giới với khẩu hiệu:“Chungju – trái tim của võ thuật thế giới” để thu hút các hệ phái võ thuật khắp năm châu cùng về hội ngộ.

Người Hàn đã khéo léo khi dùng từ “trái tim” bởi nơi đây là trung tâm để nuôi dưỡng, bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét đẹp văn hóa của các dân tộc qua các đặc trưng của những môn võ. Nhằm thu hút và quảng bá sự kiện này, các nhà tổ chức mời gọi các môn võ thuật truyền thống trên toàn thế giới đến đây biểu diễn và giao lưu. Họ cũng khôn ngoan khi ban đầu đã lo kinh phí cho các đoàn và sau này khi các hoạt động đã thành thường niên và có uy tín thì gần như các đoàn tự xin tham gia, giới thiệu, quảng bá môn võ của mình, gia nhập tổ chức WoMAU và tự nguyện đóng lệ phí.

Hiện nay, WoMAU đang có 46 tổ chức võ thuật của 39 quốc gia là thành viên chính thức. Ngoài việc thúc đẩy sự yêu chuộng võ thuật cho người dân Hàn Quốc, Liên hoan võ thuật Thế giới tại Chungju cũng góp phần phát triển du lịch tại vùng đất vốn kém phát triển và không nhiều tài nguyên này. Tại lễ khai mạc Liên hoan năm 2000, chính Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đến tham dự và đọc lời chúc mừng Liên hoan.

2. Liên hoan võ thuật Thế giới ở Chungju thường kéo dài 5-7 ngày. Toàn thể các cơ quan, ban ngành, trường đại học ở đây đều cử người tham gia làm tình nguyện viên cho sự kiện này. Các hàng quán, khách sạn, người dân đều dành thời gian để phục vụ festival. Phong cách chất phác, thân thiện của những người dân ở đây luôn tạo cảm giác thân thiết và để lại những ấn tượng tốt đẹp với khách du lịch cũng như các đoàn võ thuật đến Chungju.

So với các đoàn khác, Đoàn võ thuật Việt Nam luôn được BTC Liên hoan hết sức ưu ái. Từ việc bố trí để đoàn tiếp xúc giao lưu, kết nghĩa giữa đoàn với Hiệp hội Hapkido Chungju, Hiệp hội Thể hình, v.v. BTC còn dành cho các võ sĩ Việt Nam những chuyến tham quan, giao lưu với các người dân ở đây. Có nhiều kỳ Liên hoan, BTC còn bố trí riêng một gian hàng ăn của người Việt với món ăn đặc trưng như: chả giò, gỏi tai heo, bánh cuốn, phở, cơm sườn để phục vụ đoàn Việt Nam cũng như giới thiệu ẩm thực Việt Nam cho các đoàn tham dự Liên hoan và du khách.

Các tình nguyện viên cho đoàn Việt Nam cũng đều dành cho các thành viên đoàn những tình cảm đặc biệt, chân tình. Anh Lee – công chức Tòa Thị chính TP Chungju – tham gia hướng dẫn cho đoàn từ những năm 2000, nhưng những lần sau khi không còn tham gia hướng dẫn vẫn đưa cả gia đình đến thăm đoàn Việt Nam và tặng những thùng táo đặc sản do gia đình anh trồng cũng như gửi lời thăm đến những ai không đến được kỳ Liên hoan này. Còn nhớ ở Liên hoan 2010, anh Park Hyun-teo, 57 tuổi, tài xế mini-bus tại Chungju từng có thời gian tham chiến ở Cam Ranh năm 1967, khi nghe đoàn VN sang, anh liên lạc và yêu cầu BTC cho phép đưa đoàn Việt Nam đi tham quan 1 ngày…

3. Sau 12 năm xây dựng, Liên hoan võ thuật Thế giới được tổ chức trên khuôn viên rộng rãi của Công viên võ thuật Thế giới rộng 200ha do WoMAU và thành phố Chungju xây dựng. Năm 2011, WoMAU đã tưng bừng khai trương công viên này với sự đầu tư dài hơi và căn cơ của các thành viên WoMAU. Hiện nay, Công viên võ thuật Thế giới được đầu tư hàng năm khoảng hơn 20 triệu đô la Mỹ từ một phần ngân sách của Chungju và một phần do WoMAU vận động tài trợ từ các nguồn và đang dần hoàn thiện các hạng mục.

Còn nhớ, những ngày đầu đến Chungju, Liên hoan được tổ chức ở khuôn viên bên ngoài Nhà thi đấu Chungju. Các buổi biễu diễn võ thuật có lúc diễn ra trên nền gạch của các khu mua sắm, nông trường trồng táo, bãi cỏ công viên. BTC chỉ kịp dựng những lều nhỏ để cho người dân đến xem. Thế nhưng với sự quy hoạch bài bản, sự đầu tư của thành phố Chungju, đặc biệt là mối quan hệ của Chủ tịch WoMAU – Tiến sĩ Soh BuyngYong – đã kêu gọi được nhiều nguồn kinh phí để xây dựng và bảo tồn võ học thế giới thông qua việc xây dựng và phát triển công viên này.

Vovinam là một trong những thành viên quan trọng của WoMAU từ những ngày đầu còn khó khăn. Năm 2012, Võ thuật cổ truyền Việt Nam là môn võ thuật thứ 2 của Việt Nam được công nhận là thành viên của tổ chức võ thuật quốc tế này. Tại Bảo tàng võ thuật Thế giới, chiếc nón lá Việt Nam được trân trọng đặt làm biểu tượng của Vovinam bên cạnh các binh khí đặc trưng cũng như bộ võ phục mà xanh đại dương của môn phái.

31-3-2013

Võ Danh Hải

Cong vien VTTG

Công viên võ thuật Thế giới

Vovinam tai cong chao Lien hoan

Vovinam tại cổng chào Liên hoan

Nha¦Ç ba¦ëo ta¦Çng VTTG cu¦ëa WoMAU

Nhà bảo tàng võ thuật Thế giới

Bieu dien Tu ve nu

Biểu diễn Tự vệ nữ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s