Võ thuật Việt Nam biểu diễn thành công tại Chungju

Posted: Tháng Chín 13, 2012 in Thời sự Vovinam – Việt Võ Đạo

Ngày 11-9-2012, tại cuộc họp Hội đồng Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) diễn ra ở Tòa thị chính thành phố Chungju, Hàn Quốc, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam do Phó chủ tịch Lê Kim Hòa đại diện đã trở thành thành viên chính thức thứ 40 của tổ chức võ thuật quốc tế này.

Theo điều lệ của WoMAU, võ sư Võ Danh Hải – Phó chủ tịch WoMAU, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) – đã giới thiệu khái quất với hội đồng về võ thuật cổ truyền Việt Nam trước khi võ sư Lê Kim Hoà trình bày cụ thể. Với sự đồng thuận của Chủ tịch WoMAU Soh Byung Yong và đại diện 38 tổ chức thành viên, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã chính thức gia nhập WoMAU (trước đó, Liên đoàn Muay Lào cũng đã được xét là thành viên chính thức thứ 39). Như vậy, sau Vovinam, Võ thuật cổ truyền Việt Nam là thành viên thứ 2 của Việt Nam gia nhập tổ chức võ thuật quốc tế uy tín này.

Hiện nay, WoMAU đang được sự bảo trợ và công nhận của tổ chức UNESCO và có những chương trình nghiên cứu, bảo tồn, quảng bá các môn võ thuật truyền thống trên toàn thế giới thông qua hoạt động của Liên hoan võ thuật thế giới diễn ra hàng năm tại Hàn Quốc. Tại cuộc họp của Hội đồng WoMAU, Chủ tịch Soh Byung Yong đánh giá cao những ủng hộ của ngành TDTT Việt Nam và WVVF trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu võ thuật giữa WoMAU và Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM vào đầu năm 2012 trong chương trình kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn.

Tại Liên hoan năm nay, đoàn võ thuật Việt Nam gồm 6 VĐV Vovinam và 4 VĐV Võ cổ truyền cũng tham dự các buổi biểu diễn tại Công viên võ thuật thế giới thuộc TP. Chungju – nơi khởi nguồn của môn taekyon danh tiếng của Hàn Quốc. Trong 2 ngày 9 và 10-9-2012, các võ sĩ Việt Nam đã làm nức lòng người hâm mộ võ thuật với những bài biểu diễn hấp dẫn như: Tự vệ nữ, Đòn chân tấn công, Song luyện kiếm, Ngũ môn (Vovinam) hay Tứ linh đao, Siêu xung thiên, Thái Sơn côn, Bát quái côn (Võ cổ truyền)… Đặc biệt, đòn quặp cổ đặc trưng của môn Vovinam được chọn làm biểu tượng ngay cổng chào của Công viên Võ thuật Thế giới.

Nằm trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập WoMAU, Ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi cho tất cả các đội biểu diễn quốc tế và đoàn Võ thuật Việt Nam (gồm chương trình của cả 2 môn võ) đã xuất sắc đạt 179,4 điểm nằm ở vị trí thứ 3 trong số 7 đoàn lọt vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào 15g ngày 13-9. Vị trí thứ nhất thuộc về các võ sĩ Capoeira của Brazil với 181,4 điểm và kế đến là Muay Thái với 181,3 điểm. Chương trình biểu diễn của đoàn Võ thuật Việt Nam cũng được đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc quay để phát riêng trong chương trình thể thao đặc biệt.

Ngày 12-9, các đoàn đã tham dự cuộc hội thảo quan trọng với chủ đề “Phát triển và giáo dục giới trẻ thông qua thể thao với trọng tâm là các môn thể thao truyền thống và võ thuật” do WoMAU tổ chức. Những tham luận với chủ đề: vai trò của võ thuật trong việc phát triển giới trẻ châu Á, phát triển thể chất và tâm lý cho trẻ em, vai trò của UNESCO với xã hội và thể thao trong giới trẻ… đã được các chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu võ thuật và giáo dục thể chất của quốc tế đến từ UNESCO, Đại học Berkeley (Hoa Kỳ), Đại học Yonsei (Hàn Quốc), Đại học Megatrendd (Serbia)… trình bày.

LÊ HỒNG

(Theo tin điện từ Chungju)

Các võ sĩ Việt Nam tại Chungju 2012

10 năm thành lập WoMAU

Đòn quặp cổ của Vovinam được chọn làm biểu tượng tại cổng vào của Liên hoan

Văn Thời và Hoàng Mai trong bai Song luyện mã tấu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s