Việt Võ Đạo dưỡng sinh hay Vovinam cho người lớn tuổi

Posted: Tháng Tư 4, 2012 in Bút ký

Trong xu thế hiện nay, việc tập dưỡng sinh là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người có tuổi. Cùng với thuốc men, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hằng ngày, trong đó tập luyện dưỡng sinh, giữ một vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật, giữ gìn và nâng cao sức khỏe cho người có tuổi

Qua nhiều năm nghiên cứu, võ sư Nguyễn Chánh Tứ đã cải biên, chỉnh lý các đòn thế quyền cước, các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với người có tuổi, đặc biệt có những bài mang đậm tính chất dưỡng sinh như 10 thức động công, Nhu khí nhu quyền, v.v.

 Chưa có một công trình nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của việc tập luyện này đối với sức khỏe của người có tuổi theo các tiêu chí cụ thể của ngành y tế, nhưng qua hơn 10 năm tập luyện của gần 100 người (phần lớn trên 60 tuổi) ở CLB Việt Võ Đạo dưỡng sinh Đầm Sen có thể đưa ra một nhận định khái quát rằng việc tập luyện đều đặn và lâu dài Việt Võ Đạo dưỡng sinh hay Vovinam cho người lớn tuổi đã có ảnh hưởng vô cùng tích cực trong việc phòng chữa các bệnh mãn tính thường gặp ở nhóm người này. Có người bị bệnh về cột sống thắt lưng như vôi hóa, thoái hóa cột sống gây đau đớn, chất lượng cuộc sống bị hạn chế rất nhiều. Sau khi tập luyện nhiều phương pháp vẫn không cải thiện đã chuyển qua tập Việt Võ Đạo dưỡng sinh đã có kết quả rõ rệt Có người bị cao huyết áp đã từng bị đột quỵ, sau nhiều năm tập luyện, huyết áp giữ được mức ổn định và các di chứng của đột quỵ hầu như không còn. Dĩ nhiên, bên cạnh việc tập luyện dưỡng sinh, thuốc men, không thể thiếu chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thực tế ở CLB Việt Võ Đạo dưỡng sinh Đầm Sen cho thấy: Việc tập luyện Việt võ đạo dưỡng sinh thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp người có tuổi phòng chống và chữa được các chứng bệnh mãn tính thường gặp như tim mạch, khớp cột sống thắt lưng, v.v., giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống ở người có tuổi. Việt Võ Đạo dưỡng sinh vì vậy cần phải được nghiên cứu để phổ biến sâu rộng hơn như là một phương pháp rèn luyện để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Để làm được điều này nên chăng cần đầu tư nghiên cứu theo 2 hướng: Việt Võ Đạo dưỡng sinh và Vovinam-Việt Võ Đạo cho người lớn tuổi.

  1. Việt Võ Đạo dưỡng sinh

Nghiên cứu chọn lọc, đúc kết kinh nghiệm để cho ra đời một bài tập dưỡng sinh phổ biến trong cộng đồng. Bài tập này phải đơn giản, ngắn gọn, dễ truyền đạt và dễ tiếp thu cho mọi đối tượng, giới tính, tuổi tác, trình độ. “10 thức động công” được xem là ưu tiên số một cho lựa chọn này vì các động tác đơn giản, dễ phổ cập, có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu không đòi hỏi không gian lớn. Có thể ngồi trên giường để tập, ngồi trên ghế vừa xem ti vi vừa tập. Thao tác đơn giản, đặc biệt các động tác xoa bóp đầu, mặt, tai, mũi, mắt, gáy, cổ, tay và xoay eo, lưng, hông, v.v. rất cần cho người có tuổi vừa ngủ dậy hay nhân viên văn phòng ngồi làm việc tại chỗ lâu. Chọn một bài hoặc tập hợp các bài nhu khí công quyền để cho ra đời một bài quyền phù hợp cho việc tập luyện dưỡng sinh cũng là một việc làm cần thiết. Để Việt võ đạo dưỡng sinh dễ dàng được các cộng đồng dân cư tiếp nhận nhằm tiến tới phổ cập hóa, đại chúng hóa, có lẽ chỉ nên đầu tư vào hai bài tập này.

  1. Vovinam Việt Võ Đạo cho người lớn tuổi

Lâu nay võ thuật, trong đó có Vovinam Việt Võ Đạo, được xem như chỉ dành cho người trẻ tuổi, cơ bắp còn dẻo dai, phản ứng còn nhanh nhạy. Nhưng võ sư Nguyễn Chánh Tứ sau hơn 10 năm nghiên cứu và áp dụng thử nghiệm đã đưa Vovinam Việt Võ Đạo đến với người lớn tuổi như một môn võ thuật dưỡng sinh.

Có thể nói Việt Võ Đạo dưỡng sinh hay Vovinam Việt Võ Đạo cho người lớn tuổi (võ thuật dưỡng sinh) là một nhưng cần nhìn nhận vấn đề cho rõ trên cơ sở thực tế và khách quan .

Việt Võ Đạo dưỡng sinh chỉ nên gồm hai bài: 10 thức động công (có thể gọi bằng một tên khác) và Nhu khí công quyền (chọn lọc đúc kết từ các bài quyền của Vovinam Việt võ đạo). Đơn giản, ngắn gọn, dễ tập, dễ nhớ và có hiệu quả là 5 tiêu chí cần có để Việt võ đạo dưỡng sinh sớm đi vào cuộc sống, dễ dàng được phổ cập hóa.

Còn Vovinam Việt Võ Đạo cho người lớn tuổi chỉ nên xem như môn võ thuật dưỡng sinh dành cho người lớn tuổi, một hướng phát triển mới của Vovinam Việt Võ Đạo nhằm đưa môn võ này phát triển, phổ biến sâu rộng hơn trong mọi tầng lớp quần chúng.

Cũng có thể xem Vovinam Việt Võ Đạo cho người lớn tuổi (võ thuật dưỡng sinh) là phần tập luyện cao cấp của Việt Võ Đạo dưỡng sinh. Nhưng trước hết hãy là Việt Võ Đạo dưỡng sinh, phần căn bản cần phổ cập.

Dược sĩ Trần Quốc Khuyến

                                            CLB Việt võ đạo dưỡng sinh Đầm Sen

Dược sĩ Trần Quốc Khuyến

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s