Những tín hiệu vui từ phong trào Vovinam châu Phi

Posted: Tháng Một 12, 2012 in Thời sự Vovinam – Việt Võ Đạo

Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam châu Phi (FAV) đã tiến hành trọng thể tại trụ sở Ủy ban Olympic Algeria trong 2 ngày 10 và 11-1-2012 với sự góp mặt của 6 nước: Burkina Faso, Senegal, Ma rốc, Cote D’Ivoire, Mauritania và Algeria.

Đến tham dự và chúc mừng đại hội có Giáo sư Rachid Hanifi – Chủ tịch Ủy ban Olympic Algeria, ông Đỗ Trọng Cương – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Algeria, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) Lê Quốc Ân, Phó Chủ tịch kỹ thuật WVVF Nguyễn Văn Chiếu, Tổng thư ký WVVF Võ Danh Hải và đông đảo quan chức của Bộ Thể thao, Liên đoàn Võ thuật Algeria. Với sự tín nhiệm của đại hội, võ sư Djouadj Mohamed – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thủ đô Alger – đã được bầu làm Chủ tịch FAV, các Phó chủ tịch gồm Mamadou Diop (Senegal), Appolinaire (Burkina Faso), Hassen Abilalat (Ma rốc), Djuma Diu (Senegal), Ali Djaniklo (Cote D’Ivoire), Yonousse Yad (Mauritania).

Trong buổi họp báo sau đại hội, Chủ tịch FAV Djouadj Mohamed khẳng định sẽ thúc đẩy việc tập huấn và đưa Vovinam vào tập luyện trong đông đảo thanh niên, học sinh và đặc biệt là trong các trường đại học thông qua chương trình Giáo dục thể chất của Bộ Thể thao Algeria. Hiện tại, hơn 10.000 người thường xuyên tập luyện Vovinam ở hơn 20 tỉnh, thành của Algeria.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa WVVF với Ủy ban Olympic Algeria, Giáo sư Hanifi đã đánh giá cao những hỗ trợ của WVVF Algeria đối với phong trào Vovinam tại quốc gia này khi thường xuyên cử chuyên gia cao cấp sang huấn luyện cũng như cho phép Algeria tổ chức đại hội thành lập FAV tại thủ đô Alger. Theo Giáo sư Hanifi, đây là những tiền đề rất quan trọng để phong trào Vovinam châu Phi phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo tinh thần buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, WVVF đã cùng thống nhất với Đại sứ Đỗ Trọng Cương về việc sẽ xúc tiến các bước chuẩn bị để tổ chức Cúp Đại sứ của môn Vovinam tại Algeria nhằm tăng cường việc quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam thông qua môn võ thuật dân tộc này.

Hiện tại, phong trào Vovinam đã có mặt ở 11 quốc gia châu Phi, nhưng với nhiều lý do khác nhau, một số nước chưa thể tham dự đại hội nên BTC đã quyết nghị sẵn sàng kết nạp các thành viên mới nếu các quốc gia đó tự nguyện gia nhập, được sự giới thiệu của UB Olympic quốc gia. Theo nghị quyết của FAV, dự kiến giải vô địch Vovinam châu Phi lần 1 sẽ tổ chức tại Ma rốc vào tháng 11-2012.

Được biết, đài truyền hình quốc gia Algeria đã truyền hình trực tiếp giải Vovinam vô địch quốc gia Algeria lần thứ 11-2012 cùng 2 buổi phỏng vấn và giới thiệu liên tiếp môn võ này trên kênh 1 và 2. Trước và sau đại hội, hơn 3.000 HLV, môn sinh đã tham gia lớp tập huấn tại Trung tâm huấn luyện Vovinam thủ đô Alger (do võ sư Nguyễn Văn Chiếu và Huỳnh Khắc Nguyên hướng dẫn) và dự thi thăng cấp từ Lam đai đến Hoàng đai tam.

Tin, ảnh: K.N

(từ Alger, Algeria)

Đoàn quan chức WVVF thăm và làm việc với UB Olympic Algeria

Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam châu Phi

Lớp tập huấn vovinam ở thủ đô Alger

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s