Nhật ký SEA Games 26

Posted: Tháng Mười Hai 1, 2011 in Thời sự Vovinam – Việt Võ Đạo

Tất cả đã sẵn sàng

Ngày 11-11-2011, đoàn Vovinam Việt Nam do ông Lê Quốc Ân, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Vovinam Thế giới, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam và ông Nguyễn Văn Chiếu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Thế giới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam dẫn đầu đã đến thủ đô Jakarta, Indonesia để tham dự SEA Games 26. Tiếp đón đoàn có ông Võ Danh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới và ông Yama Dhiputra, Phó trưởng ban Tổ chức môn Vovinam tại SEA Games 26, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á.

Theo ông Yama Dhiputra, nước chủ nhà Indonesia đã cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để quảng bá hình ảnh môn Vovinam nhằm chuẩn bị cho lần xuất hiện đầu tiên của môn võ này tại SEA Games. Trong suốt hành trình chuẩn bị cho SEA Games 26, đã có tới 4 lần Vovinam được giới thiệu và tuyên truyền tại các siêu thị lớn ở Jakarta, Indonesia và nhiều lần được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia. Điển hình vào ngày 10-11-2011 vừa qua, đài truyền hình Indonesia đã dành 15 phút phát sóng trực tuyến giới thiệu về Vovinam.

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho môn Vovinam tại SEA Games 26 đã hoàn tất, sẵn sàng chờ ngày thi đấu. Bốn đoàn Vovinam tham dự giải lần này gồm có Campuchia, Lào, Indonesia và Việt Nam đã tập trung đầy đủ và cũng đã bắt đầu tập luyện tại Nhà thi đấu Tanjung Piok vào sáng ngày 12-11-2011.

Sáng 13-11-2011, Ban Tổ chức sẽ chủ trì cuộc họp Trưởng đoàn, họp kỹ thuật và tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu. Các trận tranh tài đẹp mắt của Vovinam sẽ được bắt đầu ngay sau Lễ khai mạc bộ môn Vovinam trong khuôn khổ SEA Games 26 vào lúc 14g ngày 14-11-2011 và kéo dài trong 3 ngày với lịch thi đấu cụ thể như sau: Ngày 14-11: Đa luyện vũ khí nam, Đòn chân tấn công, Đơn luyện vũ khí nữ, Đối kháng hạng 55kg nữ và 60kg nam. Ngày 15-11: Song luyện vũ khí nam, Song luyện vũ khí nữ, Đơn luyện tay không nữ, Đối kháng hạng 50kg nữ. Ngày 16-11: Đơn luyện tay không nam, Đơn luyện vũ khí nam, Song luyện vũ khí nữ, Tự vệ nữ, Đối kháng hạng 55kg nam và Lễ bế mạc.

Hoàng Triều

(từ Jakarta, Indonesia)

Nhà thi đấu Tanjung Piok

Đội tuyển Vovinam Việt Nam tại sân bay thủ đô Jakarta Indonesia

 

Việt Nam tạm dẫn đầu với 3 HCV

Môn Vovinam trong khuôn khổ SEA Games 26 đã khởi tranh tại Nhà thi đấu Tanjung Piok, thủ đô Jarkata, Indonesia vào chiếu ngày 14-11. Đông đảo người hâm mộ đã đến dự khán các nội dung thi đấu của một môn võ mới lần đầu góp mặt tại đấu trường thể thao khu vực Đông Nam Á.

Bằng trình độ kỹ thuật và phối hợp nhuần nhuyễn, 4 VĐV Nguyễn Văn Cường-Nguyễn Bình Định- Phan Ngọc Tới-Huỳnh Khắc Nguyên (từng vô địch thế giới năm 2009 và 2011) không mấy khó khăn để đoạt chiếc HCV ở nội dung Đòn chân tấn công. Hai chiếc HCV còn lại do công của  Trần Khánh Trang (đối kháng hạng cân 50kg nữ) và Võ Nguyên Linh (đối kháng hạng cân 55kg nam). Bên cạnh đó, Việt Nam còn giành 2 HCB (Đa luyện vũ khí nam, Đơn luyện tay không nam) và 1HCĐ (Đơn luyện vũ khí nữ).

Đoàn Indonesia cũng đoạt được 2 HCV trong ngày thi đấu đầu tiên. VĐV Manick Trisna Dewi đoạt HCV Đơn luyện cá nhân nữ với kỹ thuật khá vững vàng. Bốn VĐV I Gusti Agung Gede-DW Gede Tomi Sanja-Gede WisnuAtmadi-I Nyoman Suryawan giành HCV bài Đa luyện vũ khí nam. Các VĐV chủ nhà cũng giành HCB đối kháng hạng cân 50kg nữ và 3 HCĐ (Đòn chân tấn công, Đơn luyện vũ khí nữ và đối kháng hạng 55kg nam).

VĐV Ly Boramy mang về cho Campuchia chiếc HCV đầu tiên ở môn Vovinam qua bài thi Đơn luyện tay không nam. Đây cũng là chiếc HCV đầu tiên của đoàn thể thao Campuchia tại Đại hội năm nay. Các VĐV xứ chùa tháp cũng giành thêm 3 HCB (Đòn chân tấn công, Đơn luyện vũ khí nữ, đối kháng hạng cân 55kg nam) và HCĐ đối kháng hạng cân 50kg nữ.

Tuy rất nỗ lực nhưng đoàn Lào chỉ mới có được 3 HCĐ (Đa luyện vũ khí nam, đối kháng hạng cân 50kg nữ và 55kg nam).

Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, Việt Nam tạm dẫn đầu với 3HCV, 2HCB, 1HCĐ. Các vị trí tiếp theo là Indonesia (2, 1, 3), Campuchia (1, 3, 1) và Lào (0, 0, 3).

L.H

Các VĐV Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Bình Định, Phan Ngọc Tới và Huỳnh Khắc Nguyên trên bục nhận huy chương (ảnh: S.H)

 

So kè HCV giữa Việt Nam và Indonesia

Hai đoàn Việt Nam và Indonesia so kè nhau mỗi nước 4 HCV sau ngày thi đấu thứ hai (15-11) môn Vovinam tại SEA Games 26.

Trong ngày thi đấu này, Việt Nam chỉ đoạt 1 HCV do công của võ sĩ Nguyễn Duy Khánh khi đánh bại võ sĩ Campuchia trong trận chung kết hạng cân 60kg nam. Ở phần thi Hội diễn kỹ thuật, các VĐV Huỳnh Khắc Nguyên giành HCB bài Đơn luyện vũ khí nam (Tứ tượng côn pháp), Hứa Lê Cẩm Xuân và Mai Thị Kim Thùy HCB bài Song luyện kiếm và Cẩm Xuân giành thêm HCĐ bài Đơn luyện tay không nữ (Long hổ quyền).

Indonesia vươn lên với 2 ngôi vô địch Hội diễn: Kadek Wulandari (Đơn luyện tay không nữ) và Ni Made Ratra Dewi – Luh Gede Arista De (Song luyện kiếm). Nước chủ nhà còn giành HCĐ đối kháng hạng cân 60kg nam và HCĐ Đơn luyện vũ khí nam.

Đội tuyển Vovinam Lào cũng có chiếc HCV đầu tiên qua phần biểu diễn bài Tứ tượng côn pháp khá thuần thục của VĐV Phaylath Thammavon. Bên cạnh đó, các VĐV Lào còn đóng góp vào bảng thành tích chung của đoàn Thể thao Lào 2 chiếc HCĐ Song luyện kiếm và đối kháng hạng cân 60kg nam.

Vovinam Campuchia chỉ giành HCB đối kháng hạng 60kg nam cùng 2 HCĐ (Đơn luyện vũ khí nam và Đơn luyện tay không nữ).

Sau 2 ngày tranh tài, cả 4 nước tham dự đều có VĐV bước lên bục đăng quang. Vovinam Việt Nam vẫn tạm dẫn đầu bảng xếp hạng với 4HCV, 4HCB, 2HCĐ; Indonesia (4, 1, 5) xếp hạng nhì. Hai vị trí còn lại thuộc về Campuchia (1, 5, 2) và Lào (1, 0, 5).

Ngày 16-11, giải hứa hẹn nhiều hấp dẫn trong cuộc tranh chấp 4 bộ huy chương còn lại, nhất là vị trí đầu bảng giữa Việt Nam và Indonesia.

L.H 

VĐV Manick Trisna Dewi (giữa) đoạt HCV Đơn luyện vũ khí nữ (ảnh: Đức Đồng)

 

Kết thúc tốt đẹp

Đội tuyển Vovinam Việt Nam đã giành vị trí hạng nhất khi giải đấu khép lại vào chiều ngày 16-11 sau 3 ngày tranh tài khá sôi nổi tại Nhà thi đấu Tanjung Prok, Indonesia trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 26.

Trong ngày thi đấu cuối, Việt Nam giành thêm 1 HCV nội dung Song luyện vũ khí nam của bộ đôi Trần Thế Thường và Lâm Đông Vượng. VĐV Nguyễn Thị Chăm giành HCB đối kháng hạng 55kg nữ. HCB bài thi Tự vệ nữ thuộc về hai VĐV Lê Bảo Giang – Phạm Thị Mỹ Dung. Bốn VĐV Phạm Thị Phượng – Nguyễn Bình Định – Phan Ngọc Tới – Nguyễn Văn Cường giành HCB Tứ đấu nữ có vũ khí.

Đoàn chủ nhà Indonesia cũng đoạt thêm 1 HCV ở nội dung Tự vệ nữ do công của 2 VĐV I Ketut Sulendra – Anak Agung Enikhu. Indonesia cũng giành thêm HCĐ Song luyện vũ khí nam và đối kháng hạng cân 55kg nữ.

Bốn VĐV Pal Chhorraksmy – Prak Vanny – Ly Bramy – San Socheat của Cam puchia đoạt HCV bài Tứ đấu nữ có vũ khí. Bên cạnh đó, Vovinam Campuchia cũng kịp làm dày thêm thành tích trong ngày thi đấu cuối cùng khi mang về chiếc HCB Song luyện vũ khí nam và HCĐ hạng 55kg nữ.

Chiếc HCV cuối cùng thuộc về VĐV Chanthanivong Vong của đất nước triệu voi sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết hạng cân 55kg nữ.

Như vậy, với 5 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ, Việt Nam xếp hạng nhất toàn đoàn môn Vovinam. Các vị trí tiếp theo là chủ nhà Indonesia (5, 1, 8), Campuchia (2, 7, 3) và Lào (2, 0, 5).

Đây là kết thúc tốt đẹp của môn Vovinam trong lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại SEA Games khi Indonesia, Campuchia và Lào đều giành được HCV từ nỗ lực luyện tập với sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên gia Việt Nam trong 2 năm qua. Riêng các VĐV Việt Nam đã tích cực thi đấu để đóng góp vào bảng thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam nhưng cũng vì sự phát triển lâu dài của môn phái, như phát biểu của lãnh đạo Liên đoàn Vovinam Việt Nam trước lúc ra quân.

L.H

Vovinam Indonesia trong bài Tứ đấu nam có vũ khí

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s