Thăm em Trúc Viên

Posted: Tháng Mười 18, 2011 in Bút ký

- Em Trúc Viên (cuối tháng 11-2010)

Sáng nay (25-11-2010), võ sư Diệp Thanh Long (CLB Lam Sơn, quận Bình Tân, TPHCM) và tôi đã đến bệnh viện Ung bướu TPHCM để thăm em Lê Thị Trúc Viên. Em Trúc Viên sinh năm 1998, theo tập Vovinam tại huyện Chưprông do võ sư Nguyễn Đắc Trình trực tiếp hướng dẫn. Trước khi bị bệnh, em mang Lam đai II cấp và là học sinh lớp Bảy trường Trung học cơ sở Chu Văn An, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.

Khoảng đầu năm 2010, Trúc Viên cảm thấy hơi đau nơi đầu gối. Uống thuốc trị đau nhức nhưng không thuyên giảm, gia đình mới đưa em mới đi khám bệnh và phát hiện em bị ung thư đầu gối. Sau đó, em đã vào bệnh biện Ung bướu TPHCM điều trị từ ngày 01-5-2010 đến nay tại phòng số 302, khu B. Phòng khá đông bệnh nhân nên mỗi giường nằm đến 2-3 em. Lòng tôi thật xúc động khi nhìn vóc dáng gầy gò của Trúc Viên (chứ không phát triển như các cô gái ở thành thị) ngồi trên gường mà chân trái của em không còn nữa… Hồi mới nhập viện, nghe bác sĩ điều trị nói bệnh này phải tháo khớp đến bẹn, Trúc Viên đã sợ hãi kêu lên: “Con không muốn cưa mất một chân đâu!”, nhưng giờ đây em phải chấp nhận sự thật khắc nghiệt đau lòng đó…

Gia cảnh nghèo khó, ba mẹ Trúc Viên phải thuê đất để trồng mì. Mẹ Trúc Viên ở tại bệnh viện nuôi em còn ba Trúc Viên ở nhà vừa đi làm nông vừa chăm sóc đứa con nhỏ mới lên 4 tuổi. Trao đổi về chuyện ăn uống, mẹ Trúc Viên thổ lộ: “Mỗi ngày, chúng tôi nhận phần cơm từ thiện và mua thêm thức ăn cho cháu dùng. Trước đây, cháu đã xạ trị 5 lần và đang chờ xạ trị tiếp 5 lần nữa mới có thể xuất viện”. Cầm phong bì của các võ sư Võ Văn Tuấn, Phạm Văn Thành và Samuel Nguyễn Đình Đức nhờ chúng tôi trao lại, mẹ của Trúc Viên nói lời cám ơn mà rưng rưng nước mắt… Trước đó, gia đình Trúc Viên cũng nhận được sự hỗ trợ từ Ban tương trợ Vovinam US, Trường trung học cơ sở Chu Văn An (huyện Chưprông), các võ sư Nguyễn Văn Sen, Lưu Kim Lan, Võ Danh Hải, Khâu Thanh Danh, Trần Đa, Nguyễn Chánh Tứ, Lê Hữu Phẩm… cùng một số đồng môn, thân hữu khác. Nhiều lần điện thoại cho tôi, võ sư Nguyễn Đắc Trình (Trưởng ban huấn luyện Vovinam Chưprông) bày tỏ: “Nhờ vậy mà gia đình Trúc Viên đỡ phần nào túng quẫn, nợ nần và an tâm chữa trị cho con…”.

Trò chuyện cùng Trúc Viên, võ sư Diệp Thanh Long còn hứa sẽ tặng em một chiếc xe lăn để làm phương tiện đi học sau khi lành bệnh. Vừa xoa mái tóc lởm chởm của Trúc Viên (mới mọc lại sau khi xạ trị), võ sư Long vừa nói: “Dù em không thể đi tập được nữa, nhưng mãi mãi em vẫn là một môn sinh Vovinam. Khi nào khỏe mạnh, bằng nghị lực của một môn sinh Vovinam, em phải cố gắng trở lại trường để học tiếp văn hóa nhé!”. Tuy Trúc Viên đáp lại bằng giọng nói khá nhỏ nhẹ “Vâng ạ! Thưa thầy” nhưng ánh mắt em sáng lên một niềm tin…

Nhìn một cậu bé khoảng 3-4 tuổi (đầu trọc có lẽ do mới xạ trị) nằm chung giường với Trúc Viên, một số em khác trong phòng cùng kháđông bệnh nhân đang chờ khám bệnh trên những lối đi trong khuôn viên bệnh viện, chúng tôi không khỏi nao lòng… Trên đường về, chúng tôi còn ghé bưu điện quận 10-TPHCM để gửi chút ít tiền hỗ trợ cho một môn đồ ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngồi ghi lại đôi dòng chữ này, lòng tôi vẫn đọng lại những câu động viên của thầy Long, lời hứa và gương mặt Trúc Viên. Phải chăng trong cuộc sống bộn bề và hối hả này vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, trong đó có tình đồng môn Vovinam cao đẹp của nhiều võ sư, HLV… dành cho những môn sinh kém may mắn như bé Trúc Viên…

Trưa 25-11-2010

  Thiện Tâm 

Viết thêm: Đến thăm CLB Vovinam Chưprông ngày 03-3-2011, ông Lê Quốc Ân – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam – thay mặt Tổng Công ty dệt may Việt Nam – đã gửi tặng các môn sinh nghèo đang tập luyện tại đây 30 phần quà (mỗi phần quà gồm 1 bộ võ phục và 200 ngàn đồng). Nhân dịp này, ông bà Lê Quốc Ân, ông bà Trần Văn Ái, ông Dũng cũng đã tặng em Lê Thị Trúc Viên một số tiền để trị bệnh.

Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Chưprông (tỉnh Gia Lai), phụ huynh võ sinh thăm và tặng quà cho CLB Vovinam Chưprông (3-3-2011)

Bên cạnh đó, em Trúc Viên còn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của anh chị Trịnh Dzương Minh, chị Nguyễn Thị Đức Hạnh, chị Trần Quyền, cô Phạm Lệ Huỳnh Mai, cô Nguyễn Thị Mai, các võ sư Diệp Khôi, Nguyễn Cao Khanh, Nguyễn Văn Tâm, Kevin, võ đường Quang Trung (Boston)… Võ sư Diệp Thanh Long cũng đã tặng em một chiếc xe lăn.

Hiện nay, sức khỏe của em Trúc Viên tạm ổn, nhưng 6 tháng phải đi khám định kỳ. Được sự động viên của Ban Giám hiệu, thầy cô giáo Trường THCS Chu Văn An và Ban huấn luyện CLB Vovinam Chưprông, Trúc Viên cũng đã đăng ký học lại lớp Bảy phổ thông và thỉnh thoảng vẫn đi xe lăn đến sinh hoạt với CLB Vovinam.

Hạ tuần tháng 8-2011 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s