Thành công trong tình gia đình Vovinam

Posted: Tháng Mười 8, 2011 in Bút ký

1. 317 quan chức và vận động viên thuộc 21 quốc gia đã về tham dự giải vô địch Vovinam thế giới lần 2 diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM từ ngày 28 đến 30-7-2011. Đoàn chủ nhà Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch toàn đoàn với 20 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, Iran (6, 2, 3) giành vị trí á quân và Pháp (4, 3, 11) xếp hạng ba. Một số thứ hạng tiếp theo thuộc về các đoàn Lào (3, 4, 5), Campuchia (1, 8, 3), Algeria (1, 6, 0), Indonesia (1, 5, 3), Italia (1, 4, 8), Rumani (1, 3, 1), Nga (1, 1, 5)… Bên cạnh đó, lần đầu tiên Ban tổ chức đã trao giải phong cách (fair play) và đoàn Pháp đã giành giải thưởng này.

Theo nhận định chung của các đoàn, công tác tổ chức giải năm nay đang từng bước chuyên nghiệp hóa. Đây là nỗ lực rất lớn của Liên đoàn Vovinam thế giới và Ban tổ chức. Tại hội nghị thường niên, Ban chấp hành Liên đoàn Vovinam thế giới cũng đã kết nạp thêm thành viên mới như: Algerie, Indonesia… Nội dung thi đấu có đổi mới và chất lượng thi đấu đã được nâng cao so với giải lần đầu tiên năm 2009. Sự góp mặt của 21 đoàn (trong đó có nhiều đoàn tự lực kinh phí, thậm chí như Marốc đã phải vay ngân hàng) đã thể hiện truyền thống tự giác, vượt mọi trở ngại để trở về với mái gia đình Vovinam. Trước khi vào giải, đại diện các đoàn cũng đến Tổ đường chiêm bái. Để phục vụ khán giả tiết mục đồng diễn đẹp mắt trong đêm khai mạc, võ sư Nguyễn Ngọc Hải cùng các HLV phụ tá và 250 môn sinh thiếu niên quận Bình Tân (TPHCM) phải trải qua hơn 20 buổi chuyên cần tập luyện. Kết thúc giải, với sự hỗ trợ của Công viên văn hóa Đầm Sen, nhiều đoàn nước ngoài đã được tham quan, thư giãn tại đây trước lúc tạm biệt…

2. Điều đáng vui mừng là nội dung thi quyền ở giải lần này được các nước quan tâm hơn với sự góp mặt của Iran, Nga… Mặt khác, một vài VĐV nước ngoài cũng đã xuất sắc vượt qua Việt Nam để giành HCV thi quyền như: Tự vệ nữ, Tứ tượng côn pháp (Pháp), Thập thế bát thức quyền (Italia). Một điểm đáng chú ý khác, nếu như ở những giải quốc tế và thế giới tổ chức trước đây, các nước có phong trào lâu năm ở châu Âu thường giành thứ hạng cao ở nội dung thi quyền thì năm nay đã xuất hiện những nước ở khu vực châu Á như Lào, Campuchia, Indonesia, chứng tỏ Vovinam phù hợp với thể tạng của người dân châu Á và cũng không gây khó khăn trong việc luyện tập của các dân tộc phương Tây. Ở nội dung thi đấu đối kháng, các VĐV đã thể hiện được một số kỹ thuật đặc thù trong thi đấu và hạn chế rất nhiều tính sát phạt. Và với sự cố gắng tập luyện kỹ thuật Vovinam của các VĐV, hầu hết các nước tham dự giải đều giành được huy chương.

Đặc biệt, qua nhiều ý kiến của các đoàn, hầu như tất cả đều cùng chung một ý tưởng là đã tìm thấy một không khí ấm áp và thân thiết giữa các thành viên của gia đình Vovinam. Từng sinh sống tại Sài Gòn và định cư tại Pháp từ thập niên 1970, võ sư Sudorrusland Jean Michel – Giám đốc Kỹ thuật Vovinam Pháp – đã bày tỏ: “Tôi thấy trình độ kỹ thuật Vovinam của các đoàn có sự tiến bộ rõ rệt. Riêng đoàn chúng tôi, việc thắng bại không đặt lên hàng đầu mà quan trọng là được hưởng không khí gốc tổ đồng thời học hỏi thêm về kỹ thuật và công tác tổ chức”.

Hoặc lần đầu tiên đưa học trò đến Việt Nam dự giải, võ sư Djouadj Mohamed – Giám đốc Kỹ thuật Vovinam Algerie – cũng thổ lộ: “Công tác tổ chức giải chuyên nghiệp và chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều. Tôi và các VĐV Algerie rất cảm động và hạnh phúc khi được về nguồn và chiêm bái tổ. Tôi cũng rất vui mừng vì Vovinam không giới hạn bởi màu da, chủng tộc, tôn giáo. Tuy chúng tôi theo đạo Hồi nhưng không thấy có một sự cách biệt nào trong gia đình Vovinam. Anh em đối xử với nhau bằng những tình cảm mà chúng tôi đã cảm nhận được khi tập luyện kỹ thuật Vovinam. Tất cả các đoàn đều tự hào vì cùng khoác chung một màu áo xanh. Vừa qua, Algerie cũng xin đăng cai tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 3 vào năm 2013 nhằm có thêm cơ hội để phát triển môn võ này ở châu Phi rộng rãi hơn”.

3. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó, giải năm nay cũng còn một số điểm cần rút kinh nghiệm. Công tác thông tin liên lạc giữa Ban tổ chức giải với các đoàn đôi lúc cũng chưa được thông suốt. Về chuyên môn kỹ thuật, tuy đã có sự tiến bộ vượt bậc nhưng nhìn chung giữa Việt Nam và các nước vẫn còn một khoảng cách trong thi quyền. Do nhu cầu phát triển, một số nước khu vực châu Á chỉ tập trung cho những bài thi mà chưa chú trọng đến những kỹ thuật căn bản Vovinam. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công tác phát triển phong trào theo chiều sâu. Và như vậy sẽ thiếu sót trong việc đào tạo những hạt nhân nòng cốt cho tương lai.

Ở nội dung thi đấu đối kháng, đòn chân của Vovinam (thực chất là cách vật bằng chân) là những kỹ thuật đặc thù cao cấp. Khi ra đòn thường lợi dụng lúc địch thủ sơ hở, bất ngờ, vì thế phải nhanh, mạnh trong vị trí tiếp cận nên rất nguy hiểm, dễ gây tổn thương cho cả 2 bên. Vì vậy, Luật thi đấu đối kháng cần được nghiên cứu lại sao cho đảm bảo an toàn ở cả người tấn công lẫn người phòng thủ. Mặt khác, khóa cổ quật ngã 1 người đã khó, khóa cổ quật ngã 1 lượt 2-3 người trong bài thi “đòn chân tấn công” là điều khó thuyết phục những người hiểu biết về võ. Việc đó có thể gây ngộ nhận về giá trị thực sự của thế vật cao cấp này. Phong cách biểu diễn cũng cần nghiêm túc, linh hoạt và đề cao giá trị người môn sinh Vovinam dù ai cũng biết những màn biểu diễn đều có sự sắp xếp trước.

Công tác trọng tài, dù đã được tập huấn khá chu đáo nhưng vẫn không tránh khỏi một vài trận đấu mà người xem vẫn còn cho là có chút thiên vị, địa phương tính. Ngay cả những điều chỉnh, sửa đổi Luật thi đấu cũng nên thông báo cho các quốc gia thành viên trước 1 năm.

Có thể khẳng định, giải năm nay đã tiến bộ và thành công tốt đẹp, đạt mục tiêu đề ra ban đầu của Liên đoàn Vovinam thế giới là đoàn kết, quảng bá, và thu hút thêm người tập. Một vài thiếu sót không thể tránh khỏi nhưng không đáng kể. Vấn đề còn lại là Ban Kỹ thuật của Liên đoàn Vovinam thế giới cần quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao trình độ chuyên môn của những nước mới phát triển. Nhiều đoàn còn mong muốn trước khi bước vào những giải đấu cấp châu lục và thế giới, bên cạnh lớp tập huấn trọng tài cần có một lớp tập huấn kỹ thuật để sửa chữa những khiếm khuyết, giúp các nước ngày càng tiến bộ hơn cả về hình thức lẫn nội dung kỹ thuật và một khóa thi thăng đai (nếu có nhu cầu) để các đoàn đỡ tốn kém chi phí di chuyển.

Thiện Tâm
(31-7-2011)

                                  Gia đình Vovinam trước lúc tạm biệt

Ảnh: Hồng Long

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s