Người già học võ

Posted: Tháng Mười 8, 2011 in Bút ký

1. Trong giao đấu võ thuật, võ sĩ phải có sức mạnh cơ bắp, dẻo dai và khi thời cơ đến thì tung đòn quyết định bằng những động tác kỹ thuật nhanh, mạnh, chính xác mới giành được phần thắng về mình. Trên lý thuyết, có thể võ thuật không phù hợp với người già. Nhưng thực tế không phải vì mục đích giao đấu, người già có thể cũng như nên tập luyện võ thuật để cải thiện sức khỏe và sống vui, sống khỏe hơn.

Câu lạc bộ Việt Võ Đạo dưỡng sinh Công viên văn hóa Đầm Sen (Q. 11, TPHCM) do võ sư Nguyễn Chánh Tứ sáng lập, trực tiếp huấn luyện từ tháng 12-1998 và hoạt động liên tục, đều đặn đã gần 13 năm nay. Hiện nay, mỗi ngày Câu lạc bộ Đầm Sen thu hút hàng trăm người tập luyện và cách nay khoảng 1 năm, Câu lạc bộ Việt Võ Đạo dưỡng sinh Nhà thờ Bình Thới cũng được xây dựng và bắt đầu tập luyện do HLV Nguyễn Văn Hoài hướng dẫn.

Lúc sinh tiền Chưởng môn Lê Sáng (1920-2010) đã rất quan tâm, động viên và chỉ bảo cho Câu lạc bộ dưỡng sinh Đầm Sen trong suốt quá trình phát triển. Võ thuật của Việt Võ Đạo dưỡng sinh là phần căn bản võ thuật của Vovinam. Đây là chương trình tập luyện võ thuật có giới hạn, có điều chỉnh, đơn giản hóa một số động tác kỹ thuật phức tạp, khó thực hiện đối với người già. Cụ thể như giảm bớt tốc độ và lực của động tác, chuyển đá cao thành đá thấp, tung mình nhảy xa thành bước đi dài…

Mỗi bài võ là một công trình khoa học bao gồm các thế phòng thủ, phản đòn liên hoàn để tự vệ một cách hữu hiệu. Những động tác trong các thế võ được thiết kế hợp lý, uyển chuyển, nhẹ nhàng, linh hoạt và đẹp mắt. Thế nên, có thể nói, tập luyện võ thuật là nhằm tiếp thu một môn học có tính khoa học, đồng thời thưởng thức một loại hình nghệ thuật đặc biệt hấp dẫn do chính bản thân mình thực hành và biểu diễn.

Luyện tập Việt Võ Đạo dưỡng sinh cũng là học Vovinam-Việt Võ Đạo. Ngay tên gọi Vovinam-Việt Võ Đạo tự nó mang liền hai nội dung: võ thuật Việt Nam (Vovinam) và võ đạo Việt Nam (Việt-Võ Đạo). Cho nên khi học võ thuật thì đồng thời chúng ta cũng học võ đạo. Võ đạo Việt Nam dạy cho môn sinh có những nhận thức, tình cảm, tư tưởng và hành động ứng xử đúng đắn, hợp tình, hợp lý khi đối diện với các tình huống thực tế trong cuộc sống. Nội dung võ đạo mang tính đạo lý, nhân ái, tính triết lý và thực tiễn sâu sắc. Từ các vấn đề nhân sinh quan, vũ trụ quan đến thái độ, cách đối nhân xử thế (đồng môn, xã hội…) đều được đề cập trong nội dung võ đạo và phân tích, tổng hợp rất thuyết phục.

Vậy học võ thuật để làm gì? Học võ thuật coi như là tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện thân thể và tinh thần để trở thành một con người khỏe mạnh, tự tin, tự lập, tự cường hầu có thể góp phần xây dựng con người và cải tạo xã hội.

                Câu lạc bộ Việt Võ Đạo dưỡng sinh Công viên văn hóa Đầm Sen

2. Tôi, năm nay 80 tuổi, là một trong những người già đầu tiên tham gia luyện tập tạo Câu lạc bộ Việt Võ Đạo dưỡng sinh Công viên văn hóa Đầm Sen. Trước khi tập, sức khỏe tôi không được tốt lắm. Bên cạnh bệnh tim mạch (hẹp mạch vành, huyết áp cao 20/15), rối loạn tiền đình, loét dạ dày, tôi còn mắc nhiều bệnh khác như: thần kinh tọa (gai đôi cột sống), sưng nhức đầu gối (thoái hóa khớp) và thường hay bị nhức đầu, sổ mũi. Nhiều chứng bệnh như vậy đã hoành hành làm cho tôi rất khó chịu, gây trở ngại cho việc vận động chân tay, đi đứng và tập trung suy nghĩ. Nhưng nhờ có tham gia tập Việt Võ Đạo dưỡng sinh thường xuyên nên tình hình sức khỏe của tôi đã được cải thiện nhiều: bệnh tim mạch được ổn định (ít bị tức ngực), bệnh gai đôi cột sống gần như biến mất, bệnh loét dạ dày đã khỏi (không còn đau bụng và ăn uống bình thường), không còn nhức đầu, sổ mũi nữa.

Tôi biết rằng tình hình sức khỏe của mình được cải thiện còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa như: thuốc men, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, tình trạng tâm lý v.v. Nhưng đối với tôi, việc tập luyện võ thuật thường xuyên và đều đặn là rất quan trọng, không thể thiếu được vì ít ra nó cũng mang lại cho chúng ta 3 điều có ích:

  1. Học võ cũng là hoạt động chân tay và trí óc, rất có lợi cho sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần.
  2. Học võ đem lại cho ta một niềm vui, giúp ta biết thêm được cái mới, cái đẹp, bởi những đường nét kỳ ảo của từng động tác kỹ thuật tạo nên một thế võ, làm cho ta thích thú, ham sống và sống tốt hơn.
  3. Học võ với nhiều người cùng học sẽ kết thành tình đồng môn, tình bạn ngày càng bền chặt, là môi trường giao tiếp tự nhiên và bổ ích.

Qua trải nghiệm, tôi thấy có một số điều mà người già học võ cần hiểu rõ hơn về mình để phấn đấu vượt qua chướng ngại. Đó là tuổi càng cao thì sức khỏe càng giảm, có xu hướng thích nghỉ ngơi, ngại vận động cả chân tay lẫn trí óc. Người ta nói nên tập luyện vừa sức có nghĩa là không được quá sức, nhưng cần hiểu theo nghĩa tích cực là vẫn phải siêng năng, ráng sức thêm một ít mới được. Tuyệt đối không để bệnh lười biếng (căn bệnh dễ được tự mình tha thứ) lấn át nhiệt tình, ý chí và sự kiên nhẫn của mình đối với việc học tập. Ngược lại, chúng ta nên cố gắng đi tập đều đặn và học nghiêm túc. Có như vậy, người già học võ mới mong đạt kết quả như ý…

01-9-2011

Nguyễn Văn Lai

(P. 5, Q. 11, TPHCM)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s