Bốn biển đều là anh em

Posted: Tháng Mười 8, 2011 in Thời sự Vovinam – Việt Võ Đạo

22 quốc gia dự giải vô địch Vovinam thế giới WVVF lần 2-2011

“Tôi từng đi khá nhiều nước rồi nhưng chẳng nơi nào bằng Việt Nam vì mỗi lần trở lại đây là thêm một lần tôi được tái ngộ cùng quê mẹ”, võ sư Sudorusslan Jean Michel (57 tuổi, Giám đốc kỹ thuật Vovinam Pháp) đã bày tỏ như vậy khi từ Paris về TPHCM tham dự giải vô địch thế giới năm nay. Bởi lẽ, anh đã chào đời ở Sài Gòn từ mối lương duyên của một cô gái Bến Tre và chàng trai Indonesia.
Võ sư Trần Đại Chiêu (59 tuổi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Đức) cũng cùng suy nghĩ như anh Sudo vì Sài Gòn đã lưu lại nơi hai anh những ký ức đầy hoa mộng của một thời niên thiếu và đã nuôi dưỡng các anh để sau đó tiếp tục chuỗi hoa mộng Vovinam nhiều năm nay nơi xứ người.
Số quan chức và vận động viên gốc Việt đến TPHCM lần này chỉ vài chục người, đó là sự chọn lựa kỹ lưỡng của liên đoàn các nước. Khoảng hơn 200 quan chức và vận động viên còn lại là người nước ngoài. Và tất cả đều cùng mang một ý tưởng – đây là dịp được trở về nguồn. Võ sư Djouadj Mohamed – 38 tuổi, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Algerie, Giám đốc kỹ thuật Vovinam Algerie đã bày tỏ khi tham dự lớp tập huấn Trọng tài quốc tế đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ: “Hiện nay, Vovinam phát triển khá mạnh ở Algerie với 9.000 môn sinh và lần này sang Việt Nam dự giải với 20 người. Đầu tháng 7, võ sư Nguyễn Chánh Tứ đã sang Algerie và hướng dẫn chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi cảm thấy người Việt Nam rất dễ mến, thân thiện và mấy ngày nay, đoàn cũng được đón tiếp đàng hoàng. Thật cảm động khi vừa đi công tác ở Bến Tre về, thầy Tứ đã vội đến thăm và tặng quà cho chúng tôi. Măng cụt và chôm chôm Bến Tre ngon lắm!”. Trao đổi về mục tiêu thành tích, võ sư Djouadj cho rằng: “Thi đấu thì phải đem tài đức của mình ra để đạt huy chương. Nhưng không chỉ có thế, đến tham dự giải lần này, chúng tôi còn được học hỏi thêm về Luật thi đấu do thầy Nguyễn Văn Chiếu, Trần Văn Mỹ… hướng dẫn. Đặc biệt, chúng tôi được sống trong tình Vovinam chan hòa như anh em một nhà”.
Trong lúc đó, đoàn quân của Belarus chỉ có 4 người. Huấn luyện viên Sharenda (29 tuổi) cho biết: “Do kinh phí của Hội Vovinam Belarus còn khó khăn nên chỉ hỗ trợ tiền ăn, nghỉ còn 4 người chúng tôi phải tự lực mua vé máy bay. Chúng tôi cũng được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus khi chỉ thu tượng trưng phí visa. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì công tác tổ chức giải năm nay tốt hơn lần đầu tiên năm 2009, người Việt Nam rất hiếu khách và tình cảm anh em giữa các đoàn rất thân thiết, luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau. Sau giải, chúng tôi sẽ đi tham quan thành phố biển Nha Trang và hy vọng sẽ được tập huấn, giao lưu cùng các đồng môn nơi đây”.
Đặc biệt, góp mặt ở giải lần này còn có đoàn Maroc gồm 3 người (1 nữ) và hoàn toàn tự túc kinh phí. Vượt qua khó khăn như thế nhưng khi vừa đến TPHCM, vận động viên Salaheddine Elabdelloui (35 tuổi) đã nhận được “tin sét đánh” từ quê nhà bay sang – phụ thân anh vừa qua đời. Dù rất buồn trước sự mất mát quá lớn lao này nhưng anh vẫn nén nỗi đau để tham gia sinh hoạt bình thường. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Elabdelloui rươm rướm nước mắt thố lộ: “Tôi rất cảm động khi nhận được nhiều lời chia sẻ về sự ra đi của cha tôi từ đại diện Liên đoàn Vovinam thế giới và anh em các nước về dự giải. hồi chiều hôm qua, thầy Tứ cũng đã dành thời gian uốn nắn lại một số bài bản để giúp chúng tôi thi đấu tốt hơn. Chính sự chia sẻ, giúp đỡ này đã khai mở tình Vovinam trong tôi và cũng là động lực giúp tôi dũng cảm vượt qua nỗi đau buồn để tiếp tục tập luyện và thi đấu”.

***

Qua những lần chúng tôi trò chuyện với nhiều đoàn, tất cả đều cho rằng tình Vovinam ở mỗi nơi đều xuất phát từ sự chuyên cần tập luyện kỹ thuật của môn võ này. Thế nên, các môn sinh cần phải cố gắng tập luyện kỹ thuật Vovinam nhiều hơn nữa để có thể biểu lộ tài năng, công phu luyện tập của mình khi thi đấu chứ không nặng tính sát phạt. Có như vậy thì tình Vovinam mới càng được đong đầy… Một Trưởng đoàn nước ngoài khác còn cho biết

thêm: “Về đất tổ, tôi đã tìm lại được tình cảm Vovinam bàng bạc khắp nơi mà ở trời Âu dường như còn hơi thiếu vắng”… Và trên tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đại diện các đoàn sẽ đến viếng Tổ đường vào chiều ngày 27-7.

26-7-2011

Thiện Tâm

Đại diện các đoàn tham dự giải vô địch Vovinam thế giới lần I viếng Tổ đường (31-7-2009)
Vovinam Algerie, Marốc và võ sư Nguyễn Chánh Tứ (người thứ 5, bên trái)


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s